Nghe bé kể chuyện về cử động và phản xạ của trẻ sơ sinh

Nuôi Con Trẻ Dưới 1 Tuổi

Phản xạ của trẻ sơ sinh trong tháng đầu rất đa dạng và phong phú như: tìm vú mẹ, phản xạ mút, phản xạ khi sợ hãi, phản xạ nắm bắt… hay khi có ánh sáng bé nhắm chặt mắt lại.

Ôi, hôm nay cả nhà làm cho tớ phát ngượng lên vì bị chọc quê đó. Mẹ để ngón tay lên gần miệng tớ làm tớ cứ tưởng đó là ti mẹ, thế là tớ cứ chu mỏ lên mút gió chụt chụt như đang tu ti. Thế rồi ba mẹ và ông bà cứ cười ồ lên. Tớ còn bé xíu đã biết gì đâu, mút chỉ là phản xạ tự nhiên của trẻ sơ sinh thôi mà huhu.

cau-chuyen-ve-phan-xa-va-cu-dong-cua-be-trong-thang-dau-hinh-anh1

Mẹ để tay gần miệng tớ làm tớ nhầm tưởng ti mẹ mà mút chụt chụt, mẹ kì quá!

Phản xạ của trẻ sơ sinh khi sợ hãi: 2 tuần đầu khi mới chào đời, trẻ sơ sinh như tớ còn vụng về lắm, cằm và tay tớ còn run run nữa cơ. Mỗi lần bị giật mình là tớ giơ hết cả tay cả chân lên trời mà khóc váng lên (phản xạ của trẻ sơ sinh khi sợ hãi – Moro reflex). Khi được mẹ cho nằm úp bụng xuống nệm để massage, tớ chưa thể giữ đầu nâng lên được một lúc lâu mà chỉ xoay đầu từ bên này sang bên kia và chống tay được một tí tị ti. Nhưng tớ đã biết đưa tay lên quờ vào mắt và đưa lên trên miệng để mút tay rồi. Tuy tớ chưa thể kiểm soát tay mình chuyển động ra sao nhưng tớ nhìn thấy cái tay khi nó đến gần mặt tớ đấy.

cau-chuyen-ve-phan-xa-va-cu-dong-cua-be-trong-thang-dau-hinh-anh2

Mỗi lần tớ giật mình là tay chân tớ cứ giơ lên trời

Phản xạ nheo mắt: Mỗi lần bà bế tớ ra sân tắm nắng, tớ đều phải nhắm chặt mắt lại vì ánh sáng hơi chói đối với đôi mắt còn yếu ớt của tớ. Bà cười tủm tỉm và bảo “Cún con của bà lười biếng quá, chỉ thích ngủ ngày thôi”! Đấy cũng là phản xạ tự nhiên của cháu thôi bà ơi.

cau-chuyen-ve-phan-xa-va-cu-dong-cua-be-trong-thang-dau-hinh-anh3

Mỗi khi có ánh sáng là tớ liền phản xạ nhắm chặt mắt lại

Phản xạ của trẻ sơ sinh đôi lúc có ích ra phết ấy nhé. Lúc đầu tớ còn chưa khéo khi tìm ti mẹ nhưng sau ba tuần thì chỉ cần mẹ bế lên là tớ đã có thể tự định vị ti của mẹ ở đâu để măm ngay.

Phản xạ mút (Sucking Reflect): Thật ra là tớ đã học bú tí từ khi còn nằm trong bụng mẹ cơ. Tớ hay cho ngón tay vào miệng tập luyện để vừa chào đời là tớ thành vận động viên bú tí chuyên nghiệp luôn (phản xạ mút – sucking reflex) . Nhưng ban đầu, việc phối hợp các động tác khó ơi là khó: há miệng to ngậm hết quầng vú mẹ này, kẹp ti của mẹ chặt trong miệng để không bị tuột ra này và mút lấy mút để, chà chà. Tớ á, tớ còn biết bú bình từ khi mới sinh cơ nếu mẹ cho tớ tu bình thay vì tu ti mẹ. Tuy cũng có vụng về lúc đầu nhưng chỉ cần măm măm vài lần là tớ tự tin và bú khoẻ hẳn lên ngay.

cau-chuyen-ve-phan-xa-va-cu-dong-cua-be-trong-thang-dau-hinh-anh4

Phản xạ mút tay của trẻ sơ sinh

Phản xạ nắm bắt (Grasp Reflect): Mẹ con tớ hay trêu đùa nhau lắm cơ. Mẹ thường dí dí ngón tay vào lòng bàn tay của tớ và rồi theo phản xạ là tớ cứ nắm chặt lấy ngón tay mẹ mà chẳng muốn buông ra tẹo nào (Phản xạ nắm bắt – Grasp reflex). Tay tớ nắm chặt đến nỗi chỉ cần mẹ dùng sức kéo một tí là tớ có thể nhấc cả người lên theo í. Nhưng đấy chỉ là phản xạ thôi, tớ vẫn chưa có cảm giác cầm, nắm nên mẹ đừng thử nâng con lên cao nhé, không tốt tí nào mẹ ơi.

Có khi mẹ chọc tớ bằng cách cọ cọ vào lòng bàn chân tớ nữa đấy. Ối, mẹ làm tớ nhột ơi là nhột, mấy ngón chân cứ co quắp lại. Thỉnh thoảng, tớ hay nằm theo tư thế “đấu kiếm”, nghĩa là đầu quay sang hướng nào thì tay bên đó duỗi ra, còn tay kia thì quắp chặt lại như đang đấu kiếm í. Những lúc tớ khó chịu hay quấy khóc thì tớ không nằm tư thế này mà quơ loạn xạ hết cả lên.

Phản xạ đứng và tự động bước đi: Có lần mẹ bế tớ bằng cách giữ đầu, cổ, lưng tớ bằng cánh tay đồng thời để chân tớ chạm vào mặt bàn là hai chân tớ sẽ quạt quạt như đang bước đi ấy (Phản xạ đứng và tự động bước – walking/ stepping reflex).

Nhưng mà có kể chuyện gì thì tất cả những điều này chỉ là phản xạ tự nhiên của trẻ sơ sinh thôi. Tớ vẫn còn bé xíu, yếu ớt lắm nên chưa thể tự bảo vệ mình được đâu. Vì thế mà tớ thích nhất là được ba mẹ ôm thật chặt vào lòng hoặc quấn tớ trong cái khăn to rồi vuốt ve và cười thật tươi để tớ cảm nhận được tình yêu và sự che chở ấm áp của ba mẹ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *