Mùi hôi cơ thể – Những điều teen cần biết

Nuôi Con

Lứa tuổi teen luôn hoạt động nhiều, do đó mùi cơ thể toát ra từ mồ hôi là chuyện không thể tránh. Để hạn chế mùi hôi cơ thể, bạn cần chú ý vệ sinh sạch sẽ đấy!

Bạn có biết rằng các loài động vật có vú nhận ra nhau bằng mùi cơ thể hay không. Mùi cơ thể cung cấp cho chúng ta những thông tin trong tiềm thức về việc lựa chọn người bạn đời tiềm năng dựa trên sự tương thích về gen, địa vị xã hội, sức khỏe sinh sản. Vậy điều gì tạo nên mùi cơ thể và phải làm sao nếu mùi cơ thể “nặng” đến mức không chịu nổi, chúng ta hãy cùng tìm hiểu nhé.

Điều gì tạo nên mùi cơ thể đặc trưng?

Có thể bạn sẽ thấy ngạc nhiên nhưng chế độ ăn uống, tình trạng sức khỏe, tuổi, trạng thái cảm xúc, hocmon, vệ sinh kém, một vài loại thuốc đều có thể góp phần tạo nên mùi cơ thể đặc trưng.

Một số bệnh lý truyền nhiễm (ví dụ như bệnh lao và ban đỏ), bệnh Scorbut (do thiếu vitamin C), tâm thần phân liệt… cũng có thể gây ra sự thay đổi về mùi của cơ thể đấy.

Mồ hôi tiết ra từ nách giàu protein và chất béo hơn so với mồ hôi thoát ra từ các tuyến bài tiết khác trên da, tuy nhiên, nó sẽ không có mùi hôi cho đến khi vi khuẩn trên da phân hủy các hợp chất hóa học (protein và chất béo) có trong mồ hôi và tạo thành axit.

Bạn có thắc mắc vì sao vùng nách của chúng ta thường hay “bốc mùi” hơn những vùng khác không?
Bạn có thắc mắc vì sao vùng nách của chúng ta thường hay “bốc mùi” hơn những vùng khác không?

Làm gì để giảm mùi hôi cơ thể?

Một số bạn có thói quen bôi các sản phẩm ngăn tiết mồ hôi vào mỗi sáng sớm sau khi tắm, tuy nhiên bạn cần biết rằng mồ hôi tiết ra trong ngày sẽ làm chảy đi lớp bảo vệ này, từ đó làm giảm hiệu quả của sản phẩm. Tốt hơn hết bạn nên bôi vào mỗi buổi tối trước khi đi ngủ, bởi vì lúc này cơ thể  thường ít tiết ra mồ hôi hơn.

Ngoài ra, bạn cần lưu ý thêm một điều rằng, các chất khử mùi (như lăn khử mùi, dung dịch khử mùi) không thể làm giảm tiết mồ hôi, nó chỉ là công cụ cứu nguy khi cơ thể bạn đang bốc mùi mà thôi, chất ngăn tiết mồ hôi (Antiperspirants) mới là chất có khả năng giúp giảm tiết mồ hôi. Hiện nay có rất nhiều sản phẩm ngăn tiết mồ hôi (Antiperspirants) có kèm theo các thành phần giúp khử mùi hiệu quả.

Việc tắm rửa thường xuyên, đặc biệt là vùng nách và vùng kín của bạn sẽ giúp hạn chế mùi khó chịu trên cơ thể bạn đấy. Bạn không cần phải sử dụng các loại xà phòng diệt khuẩn mạnh vì trên thực tế một vài chất hóa học diệt khuẩn (ví dụ: triclosan) không tốt cho bạn hoặc môi trường. Bạn nên sử dụng xà phòng diệt khuẩn nhẹ với hương thơm tự nhiên (nguồn gốc thực vật) là đủ rồi.

Nếu thuộc nhóm người có cơ địa tiết nhiều mồ hôi, bạn nhớ mặc các loại vải có nguồn gốc tự nhiên (cotton) nhé. Loại vải này sẽ giúp cho mồ hôi được thoát ra dễ dàng hơn.

Mặc quần áo cotton giúp cho mồ hôi được thoát ra dễ dàng hơn đấy bạn ạ!
Mặc quần áo cotton giúp cho mồ hôi được thoát ra dễ dàng hơn đấy bạn ạ!

Bên cạnh đó, thay đổi chế đồ ăn uống đôi khi cũng có thể giúp bạn loại bỏ được mùi hôi cơ thể. Một số thực phẩm như dầu mỡ, thực phẩm giàu chất béo hoặc những thực phẩm nặng mùi như tỏi, hành, cà ri… có thể thẩm thấu qua lỗ chân lông và gây ra mùi. Nếu có thể, bạn hãy bổ sung thêm trong chế độ ăn uống nhiều trái cây và rau (một số nghiên cứu chỉ ra rằng những người ăn chay có mùi dễ chịu hơn so với những người ăn nhiều thịt).

Dung dịch hydrogen peroxide (hay còn gọi nước oxy già) cũng có tác dụng khử mùi hôi cơ thể. Bạn có thể hòa 1 muỗng cà phê nước oxy già 3% với khoảng 240ml nước, sau đó dùng một chiếc khăn thấm dung dịch vào những khu vực bị ảnh hưởng nhiều như vùng dưới cánh tay, chân, vùng háng… Phương pháp này có thể giúp tiêu diệt một số vi khuẩn tạo mùi hôi.

Ngoài ra, việc giữ cho vùng nách luôn được khô ráo là điều hết sức quan trọng vì vi khuẩn sẽ khó sinh sôi trong điều kiện khô ráo. Thêm vào đó, bạn nên tẩy lông nách thường xuyên, nó có thể giúp ngăn chặn sự tích tụ của vi khuẩn đồng thời làm giảm mồ hôi và mùi hôi cơ thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *