Hội chứng buồn chán – Trầm cảm sau sinh

Chăm Sóc Sau Sinh Sinh Con

Hội chứng buồn chán, trầm cảm sau sinh không phải tình trạng hiếm gặp ở phụ nữ sau khi sinh con. Tuy buồn chán là dạng ít nghiêm trọng nhất của bệnh trầm cảm sau sinh nhưng đừng vì thế mà bỏ qua những thay đổi sau sinh đang diễn ra trong chính cơ thể mình.

Hội chứng buồn chán sau sinh là gì?

Bạn vừa mới có một em bé. Bạn nghĩ rằng mình sẽ sung sướng đắm mình trong niềm hạnh phúc của một người mới làm mẹ. Bạn nghĩ rằng mình sẽ ăn mừng sự xuất hiện của con với gia đình và bạn bè mình. Nhưng, thay vì thể hiện niềm hạnh phúc, bây giờ bạn cảm thấy muốn khóc. Bạn chuẩn bị cho niềm vui và sự hứng khởi, nhưng thay vào đó lại là sự kiệt quệ, lo lắng và buồn phiền. Đó là hội chứng buồn chán sau sinh, một trong các triệu chứng nhẹ của trầm cảm sau sinh.

Triệu chứng buồn chán sau sinh

Khoảng 70 – 80% phụ nữ mới sinh con đều trải qua một số cảm xúc tiêu cực hay những thay đổi tâm trạng. Thường thì các triệu chứng của “buồn chán sau sinh” sẽ phát triển mạnh mẽ trong vòng 4 đến 5 ngày sau khi sinh, dù rằng các triệu chứng này còn tùy thuộc vào việc sinh con diễn ra như thế nào nhưng chúng vẫn có thể được nhận biết sớm hơn.

Hoi chung buon chan - Tram cam sau sinh hinh anh

Trầm cảm sau sinh

Các triệu chứng của “buồn chán sau sinh” bao gồm:

  • Khóc lóc, ủ rũ không rõ nguyên do
  • Thiếu kiên nhẫn
  • Khó chịu
  • Bồn chồn
  • Lo lắng
  • Mệt mỏi
  • Mất ngủ (ngay cả lúc em bé đang ngủ)
  • Buồn rầu
  • Thay đổi tính khí
  • Kém tập trung.

Nguyên nhân của sự buồn bã

Sau khi sinh con, cơ thể của bạn sẽ thay đổi một cách nhanh chóng. Nồng độ hormone giảm, sữa chảy ra và bầu ngực ứ sữa, vì vậy mà bạn sẽ cảm thấy rất mệt mỏi. Những biến đổi thực tế về cơ thể có thể dẫn đến hội chứng buồn chán sau sinh.

Các yếu tố về cảm xúc cũng góp phần gây nên trạng thái buồn phiền. Bạn sẽ cảm thấy lo lắng về tình trạng khỏe mạnh của con mình, về quá trình chuyển giao để trở thành một người mẹ, hoặc về khả năng thích nghi điều chỉnh với thói quen mới. Đồng thời, những trách nhiệm mới xuất hiện sẽ khiến bạn cảm thấy bị choáng ngợp và mệt mỏi hơn.

Cách nhận biết

Chúng ta thường nhầm lẫn hội chứng buồn chán sau sinh với rối loạn trầm cảm sau sinh vì chúng có những triệu chứng rất giống nhau. Tuy nhiên, trầm cảm sau sinh thường có ảnh hưởng nặng nề hơn hội chứng này. Vậy làm cách nào để bạn nhận biết được là mình đang mắc chứng buồn chán sau sinh hay bệnh lý trầm cảm?

Vào 2 tuần đầu tiên sau khi sinh con, bạn sẽ trải qua những biến động về mặt cảm xúc, đó là điều bình thường. Nhưng nếu bạn tiếp tục rơi vào trạng thái này trong hơn 2 hoặc 3 tuần sau khi sinh thì hãy liên hệ với bác sĩ hoặc nữ hộ sinh ngay để được trợ giúp chuyên môn. Hoặc nếu bạn từng mắc rối loạn trầm cảm, trong gia đình có người thân bị trầm cảm, hoặc nếu xuất hiện những triệu chứng đặc biệt gây khó chịu – như có ý nghĩ tiêu cực, cảm xúc lo âu – thì cũng hãy tìm đến các nhà chuyên môn ngay khi có thể nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *